KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? TẠI SAO KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP LẠI QUAN TRỌNG?

Nhiều doanh nghiệp đầu tư thời gian vào việc dành thời gian và nguồn lực đáng kể để cải tiến kiểu dáng sản phẩm của họ nhằm:

  • Làm sản phẩm của mình phù hợp với một nhóm khách hàng cụ thể: những sửa đổi nhỏ đối với sản phẩm có thể làm cho chúng phù hợp với từng độ tuổi, văn hóa và từng nhóm người cụ thể. Trong khi chức năng chính của sản phẩm có thể không thay đổi, nhưng trẻ em và người lớn có thể thích những kiểu dáng sản phẩm khác nhau.
  • Tạo ra một thị trường “mục tiêu” mới: một công ty thường phải xác định cho mình một thị trường mục tiêu bằng việc tạo ra các kiểu dáng để phân biệt với đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể được áp dụng cho các sản phẩm thông thường như khóa, cốc hoặc đĩa hay như các sản phẩm có giá trị cao tiềm năng như đồ trang sức, máy tính hoặc xe hơi.
  • Nâng cao thương hiệu: một kiểu dáng thường kết hợp với nhãn hiệu giúp gia tăng khả năng phân biệt giữa sản phẩm này với sản phẩm khác. Nhiều công ty đã xác định lại một cách thành công hình ảnh của mình thông qua tập trung mạnh mẽ vào kiểu dáng sản phẩm.

Trong ngôn ngữ hàng ngày, “kiểu dáng công nghiệp” được hiểu là những hình dáng bên ngoài và đề cập đến chức năng cơ bản của một sản phẩm. Ví dụ: Một chiếc ghế đáp ứng là “kiểu dáng công nghiệp” và được bảo hộ khi thỏa mãn các yếu tố sau: tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp. Khả năng áp dụng công nghiệp là đặc tính quan trọng nhất vì kiểu dáng phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường về các chức năng cơ bản, được dùng làm mẫu để sản xuất hàng loạt theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Theo tinh thần của luật sở hữu trí tuệ thì kiểu dáng công nghiệp chỉ đề cập đến khía cạnh thẩm mỹ hoặc hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Mặc dù hình dáng bên ngoài đó có thể bao gồm cả những đặc điểm kỹ thuật hoặc chức năng, thì kiểu dáng công nghiệp – với tư cách là đối tượng sở hữu trí tuệ chỉ đề cập đến đặc điểm mỹ thuật của sản phẩm hoàn chỉnh, nó khác với đặc điểm kỹ thuật hay chức năng bất kỳ.

Tóm lại, kiểu dáng công nghiệp gồm các đặc điểm ba chiều, như hình dáng sản phẩm, các đặc điểm hai chiều khác như các trang trí, họa tiết, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố trên.

 

TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP?

Cũng giống như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp cũng là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm của công ty bạn với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Vai trò của kiểu dáng công nghiệp đối với thành công thương mại của sản phẩm là không thể phủ nhận, một kiểu dáng đẹp và bắt mắt sẽ thu hút được khách hàng mua và sử dụng, tạo nên bản sắc cho công ty góp phần nâng cao thương hiệu trên thị trường.

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ sẽ tạo ra cơ sở về mặt thực tiễn cũng như pháp lý hữu hiệu trong việc độc quyền sử dụng kiểu dáng, thực thi quyền, tạo ra chứng cứ quan trọng khi có tranh chấp với bên thứ ba hay li-xăng để nhận khoản thu nhập từ phí li-xăng v.v…

Comments are closed.