Vụ bắt giữ 608 con ba ba trơn tại Quảng Bình: Tòa bác đơn khởi kiện

<strong>Ngày 20/7, tại TP Đồng Hới, Tòa hành chính (TAND tỉnh Quảng Bình) đã xét xử sơ thẩm vụ kiện Quyết định số 2631, ngày 14/10/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng do ông do ông Trần Đình Quyết – Giám đốc Cty TNHH Tiền Hậu khởi kiện.

 

Trước đó, ngày 14/9/2011, Đội KL Cơ động và PCCCR số 1 (Chi cục KL Quảng Bình) phát hiện xe ô tô khách Hoàng Long BKS 16L-3425 do ông Nguyễn Minh Đức (trú tại xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) điều khiển vận chuyển 19 thùng xốp, chứa ba ba trơn. Lái xe nhận vận chuyển số ba ba này cho Cty TNHH Tiền Hậu, nhưng không xuất trình được giấy tờ hợp lệ.

Sau đó, đại diện Cty TNHH Tiền Hậu đã nhiều lần làm việc với KL Quảng Bình và cho biết số ba ba này mua của trang trại ông Trần Đình Toàn (địa chỉ: ấp An Định, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Tuy nhiên, phía Cty đã không xuất trình được những thủ tục giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật.

Chi cục KL Quảng Bình chuyển hồ sơ vụ vi phạm đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình để xử lý theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản với hình thức phạt tiền ông Nguyễn Minh Đức (lái xe) 250 triệu đồng; phạt ông Trần Đình Quyết (chủ hàng) 250 triệu đồng, cùng với đó tịch thu toàn bộ số ba ba không rõ nguồn gốc để xử lý theo quy định.

Sau khi QĐ xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình có hiệu lực, ông Nguyễn Minh Đức (lái xe) đã chấp hành, nộp phần tiền phạt của mình là: 250.000.000 đồng. Riêng ông Trần Đình Quyết (chủ hàng), Giám đốc Cty TNHH Tiền Hậu vẫn trì hoãn, không chấp hành QĐ xử phạt.

Ngày 25/10/2011 Cty TNHH Tiền Hậu có đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu hủy QĐ số 2631/QĐ-UBND ngày 14/10/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, với lý do: Hàng hóa ba ba trơn mà Cty TNHH Tiền Hậu mua bán, vận chuyển là động vật thủy sinh, không phải là lâm sản. Ngày 30/11/2011 UBND tỉnh Quảng Bình ra QĐ số 3138/QĐ- UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của Cty TNHH Tiền Hậu, nội dung trả lời cụ thể các ý kiến khiếu nại của Cty TNHH Tiền Hậu. Cty TNHH Tiền Hậu vẫn không chấp hành QĐ xử phạt và ông Trần Đình Quyết đã có đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Tại phiên toà, Cty TNHH Tiền Hậu không xuất trình đủ giấy tờ hợp lệ để khẳng định nguồn gốc lô hàng ba ba của mình đang được vận chuyển theo đúng quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử đã căn cứ vào các quy định như Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN ngày 10/10/2005 của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn về việc ban hành Quy định về kiểm tra, kiểm soát lâm sản; Nghị định số 99/2009/NĐ-CP ngày 2/11/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản…để làm căn cứ tuyên bản án. Với những cơ sở và chứng cứ tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bác đơn khởi kiện của ông Trần Đình Quyết; QĐ xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình là đúng pháp luật.

Sau phiên tòa, ông Lê Thuận Thanh – Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm Lâm Quảng Bình. cho hay: “Một số thông tin quan tâm đến vụ việc cho rằng làm nhươ vậy là không quan tâm đến lợi ích của người nông dân khi phát triển việc nuôi ba ba da trơn. Ý kiến này là không có cơ sở về cả thực tiễn và khoa học. Trái lại, ngành NN-PTNt nói chung và lực lượng KL đang rất ủng hộ và tạo điều kiện thuân lợi cho người dân đẩy mạnh phát triển nuôi ba ba để tăng thu nhập, vững mạnh về kinh tế. Việc ủng hộ này được thể hiện qua nhiệm vụ kiểm soát nuôi nhốt quá trình vận chuyển để tạo điều kiện cho cá nhân, tố chức có nhu cầu, trên cơ sở phải làm đầy đủ các thủ tục cần thiết. Bất cứ cơ quan KL nào cũng rất tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức khi cá nhân, tổ chức đó có nhu cầu.”

Tags: , , , ,

Comments are closed.